Tăng tốc điện thoại Android

Các thủ thuật dưới đây sẽ hướng dẫn bạn tăng tốc điện thoại Android toàn diện, các mẹo nhỏ giúp tăng tốc Android sẽ khiến chiếc smartphone của bạn trở nên nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và hoạt động trơn tru hơn.

Sau một thời gian sử dụng bỗng dưng bạn cảm thấy chiếc Android phone của mình ngày càng trở nên chậm chạp ù lì, và bạn muốn tăng tốc cho điện thoại của mình như hồi mới mua? Dưới đây sẽ là 5 cách đơn giản nhanh chóng giúp tawg tốc điện thoại Android của bạn. Chỉ mất chưa đầy 5 phút chiếc điện thoại Android của bạn sẽ tăng tốc đáng ngạc nhiên, hãy thử xem nhé!

Hướng dẫn tăng tốc cho điện thoại Android
Xóa bộ nhớ đệm (cache) của các ứng dụng

Nhiều ứng dụng Android sẽ tạo ra một lượng dữ liệu không nhỏ trong bộ nhớ đệm (cache) để tăng hiệu suất xử lý của ứng dụng, như các trình duyệt web chẳng hạn. Điều này mặc dù tăng hiệu suất xử lý của ứng dụng nhưng lại vô tình làm hệ thống chung bị chậm lại. Hệ điều hành Android sẽ bị chậm đi đáng kể do các ứng dụng chiếm hết bộ nhớ. Vì thế, việc xóa dữ liệu cache thường xuyên sẽ giúp điện thoại Android của bạn tăng tốc đáng kể.

Để xóa bộ nhớ cache cho Android, bạn truy cập vào mục Settings, lựa chọn các ứng dụng chiếm nhiều bộ nhớ đệm (như các ứng dụng trình duyệt, game, facebook hay các ứng dụng hay dùng khác) và nhấn nútxóa bộ nhớ đệm (clear cache) để làm sạch dữ liệu cache của ứng dụng.

Tăng tốc Android

Ngoài ra, nếu không muốn phức tạp, bạn có thể sử dụng các ứng dụng xóa cache trên Android như ‘App Cache Cleaner’ chẳng hạn.

Xóa cache tăng tốc Android

Bạn cũng có thể thiết lập trong App Cache Cleaner để tự động xóa cache theo chu kỳ thời gian định trước.

App Cache Cleaner Android

Bạn có thể tải và cài đặt App Cache Cleaner từ Google Play tại liên kết này.

Gỡ bỏ các ứng dụng không dùng.

Hướng dẫn tăng tốc điện thoại Android sẽ chỉ bạn cách gỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến. Nhiều ứng dụng Android vẫn âm thầm sử dụng tài nguyên hệ thống và tiêu tốn bộ nhớ điện thoại mặc dù bạn không hề mở hay sử dụng đến. Vì thế, để tăng tốc cho điện thoại Android của mình, bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng mà bạn không dùng đến để tiết kiệm pin và tăng tốc xử lý cho Android.

Hướng dẫn Tăng tốc điện thoại AndroidGỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến sẽ giúp bạn giải phóng lượng RAM đáng kể cho điện thoại đồng thời giúp tiết kiệm pin, tăng tốc độ xử lý của hệ thống.

Nếu bạn lười gỡ bỏ từng ứng dụng một cách thủ công, bạn có thể sử dụng phần mềm gỡ bỏ  hàng loạt, hiện có rất nhiều phần mềm gỡ bỏ ứng dụng trên Google Play hoàn toàn miễn phí cho bạn tùy sức lựa chọn.

Ngoài ra, nhiều Launcher cho Android cũng có sẵn menu dẫn tắt để gỡ bỏ các ứng dụng một cách nhanh chóng, App Launcher hay Lightning Launcher là những ứng dụng giao diện tích hợp sẵn thao tác gỡ bỏ nhanh chóng trên Android.

Để cài đặt Lightning Launcher trên Android, bạn làm như sau:
– Tải và cài đặt Lightning Launcher từ Google Play theo liên kết này.
– Nhấn nút Home và chọn Lightning trong menu hiện ra (lưu ý stick chọn ‘Always’ hoặc ‘mặc định’) để đặt Lightnig launcher làm mặc định nhé.

Hướng dẫn tăng tốc cho điện thoại Android
Lightning Launcher sẽ có menu tắt giúp bạn gỡ bỏ nhanh các ứng dụng không dùng đến.

Xóa các biểu tượng và Widgets không cần thiết.

Tạo nhiều biểu tượng và Widgets trên màn hình làm việc của Android cũng sẽ khiến cho thiết bị của bạn trở nên chậm chạp hơn do ngốn nhiều bộ nhớ.

Hướng dẫn tăng tốc cho điện thoại Android
Nhiều ứng dụng Android sau khi cài đặt cũng sẽ tự động tạo biểu tượng tắt ở màn hình làm việc và tự động cài Widget trên máy của bạn dấn đến tình trạng Android phone của bạn trở nên chậm chạp. Vì thế, bạn nên lục tìm các widget không sử dụng và gỡ bỏ, xóa ra khỏi hệ thống đẻ tăng tốc cho Android phone của mình.

Giới hạn thời gian hoặc chặn các ứng dụng chạy nền trên Android.
Các ứng dụng như Gmail. Facebook, Zalo,..  và nhiều ứng dụng sử dụng internet khác thường âm thầm chạy nền trên hệ thống và kết nối liên tục với server để nhận dữ liệu. Điều này sẽ khiến điện thoại của bạn trở nên chậm kinh khủng cũng như âm thầm tốn tiền cước lưu lượng internet (nếu bạn dùng Internet di dộng), đồng thời ngốn pin điện thoại của bạn một cách kinh khủng.

Nếu không thực sự cần thiết, bạn có thể chặn hoạt động chạy nền của các ứng dụng này hoặc giới hạn một khoảng thời gian chạy nền cố định. Ví dụ, nếu bạn không muốn nhận thông báo nhận mail ngay khi có email mới, mà chỉ muốn kiểm tra mail lúc nào bạn mở ứng dụng, thì bạn nên tắt khả năng chạy nền của các ứng dụng email.

Để tắt chế độ chạy nền của tất cả ứng dụng bạn làm như sau:
– Vào ‘Settings’ và chọn ‘Data usage’
Hướng dẫn tăng tốc Android
– Nhấn vào menu tùy chọn (như hình dưới)

Hướng dẫn tăng tốc Android
– Trong hộp thoại hiện ra, stick bỏ chọn ‘Autosync data’ và nhấn ‘OK’ để lưu lại.
Hướng dẫn tăng tốc Android
Để tắt tính năng chạy nền của Gmail, Google+ và ứng dụng khác của Google bạn làm như sau:
– Nhấn chọn ‘Settings’ , chọn tiếp ‘Google’
Hướng dẫn tăng tốc Android
– Nhấn vào tên tài khoản của bạn
Hướng dẫn tăng tốc Android
– Tiếp tục bỏ đánh dấu vào tất cả các ô tùy chọn để tắt chúng
Hướng dẫn tăng tốc Android
sau đó lưu lại. Xong.

Sau khi thực hiện các thủ thuật tăng tốc Android nêu trên, chiếc điện thoại Android của bạn đã tăng tốc độ xử lý đáng kể và thậm chí còn nhanh hơn mới. Ngoài việc tăng tốc xử lý cho Android, các thao tác trên cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí internet mobile phát sinh cũng như gia tăng thời gian hoạt động đáng kể của pin.

Trên đây là hướng dẫn tăng tốc điện thoại Android với các thao tác đơn giản và nhanh chóng. Hãy truy cập ITCafe.Vn mỗi ngày để đón đọc những thủ thuật Android hay nhất, thú vị nhất nhé!

Tạp chí công nghệ