Sách Harry Potter – sách thiếu nhi được yêu thích nhất

Harry Potter là tên của bộ truyện (gồm bảy phần) của nữ nhà văn nước Anh J. K. Rowling. Bộ truyện viết về những cuộc phiêu lưu phù thủy của cậu bé Harry Potter và những người bạn Ronald Weasley, Hermione Granger tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Những cuộc phiêu lưu tập trung vào cuộc chiến của Harry Potter trong việc chống lại tên Chúa tể hắc ám Voldemort – người có tham vọng muốn trở nên bất tử, thống trị thế giới phù thủy, nô dịch hóa những người phi pháp thuật, và tiêu diệt những ai cản đường hắn đặc biệt là Harry Potter. Bộ truyện cũng nhận được một số lời chỉ trích, bao gồm cả việc quan ngại về vẻ đen tối ngày càng tăng. Đến tháng 6 năm 2011, cả bảy quyển đã bán được hơn 450 triệu bản, trở thành bộ sách bán chạy nhất trong lịch sử và được dịch sang 67 ngôn ngữ

Harry Potter và hòn đá phù thủy đã được hơn 2.280 độc giả bình chọn, còn Trò chơi sinh tử xếp thứ hai với 1.193 lượt, tiếp theo là các cuốn The BFG (Khổng lồ thân thiện) và The very hungry caterpillar (Chú sâu bướm háu ăn), Winne the Pooh (Gấu Pooh), The cat in the hat (Chú mèo trong mũ), The fellowship of the ring (Hội nhẫn thần), Charlotte’s web (Mạng nhện của Charlotte), Northen lights (Ánh sáng phương Bắc) và The lion, the witch and the wardrobe (Sư tử, phù thủy và cái tủ áo).

“Harry Potter là một hiện tượng toàn cầu” – Claire Shanahan, Trưởng bộ phận nghệ thuật của Booktrust nhận xét. “Cuốn sách đã chinh phục được trí tưởng tượng của một thế hệ độc giả lớn lên trong tình yêu với Harry hoặc Hermione, muốn làm bạn với Ron, và khiếp sợ Voldermort”.

Hơn 450 triệu bản sách Harry Potter đã được bán ra trên toàn thế giới kể từ tập Hòn đá phù thủy được xuất bản lần đầu vào năm 1997. Các tập phim Harry Potter cũng đã đưa Daniel Radcliffe, Emma Watson và Rupert Grint thành những ngôi sao mới của Hollywood.