Nỗi buồn của các Studio Game và Game thủ Việt Nam

Việt Nam không phải không có những Studio Game ( nhà làm game) nhưng tại sao vẫn không có những game thuần Việt do người Việt phát triển. Lí do cũng chỉ xoay quanh lí do kinh tế và tâm huyết của game thủ Việt.

Trước đây từ những năm 90, để có thể phát triển một game đình đám chỉ phải tốn 100.000 USD. Nhưng ở thời điểm hiện tại muốn phát triển thành công một tựa game đòi hỏi nguồn vốn lên tới vài chục triệu USD ( vài trăm triệu đồng ). Những con số thống kê cho ta thấy điều quan trọng để có thể làm được một game thì công sức là một chuyện, còn vấn đề quan trọng khác nữa là vốn đầu tư. Không có tiền thì làm sao những họa sĩ, những lập trình viên có thể dốc 100% sức lực của mình để làm việc.

120827_g3_01-b9673

Xu hướng hiện nay thay vì làm game các công ty Việt Nam chọn giải pháp mua những game của Trung Quốc hay Hàn Quốc là  lựa chọn an toàn hơn nhiều. Xu hướng đó làm cho nước ta thành nước “nhập siêu” xét về mảng game. Từ đó nền game Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiêu, hàng năm nguồn thu béo bở từ thị trường này lên tới con số hàng chục ngàn tỷ đồng đang bị những dòng game nước ngoài thâu tóm.

Thế nhưng không phải game nào được các nhà phát hành game đưa về Việt Nam đều thật sự có giá trị. Chỉ có một số ít game được game thủ Việt đánh giá cao như những game mới ra mắt gần đây: Au Mobile, Võ lâm 3, Contra 4 . . .

audition-7

Nếu bỏ quên mảng phát triển game, chính bản thân ngành game Việt Nam sẽ tự bỏ qua một phần thị trường cực kỳ béo bở, và từ đó để ngỏ, cho phép các NPH nước ngoài tiếp cận và chào bán game một cách thoải mái. Một thị trường lớn tại châu Á về game như Việt Nam, nếu không có sự quan tâm đúng mức của những doanh nghiệp trong ngành, sẽ mãi đi theo cảnh mua game, thay vì tự tạo ra những sản phẩm mang bản sắc riêng của đất nước.