Năm “Chuột” với các tuổi Tý

CHO ĐẾN NAY câu hỏi vì sao Cổ nhân lại chọn con Chuột là con vật đầu tiên trong mười hai con giáp vẫn chưa tìm được câu trả lời đầy đủ.

Hệ biểu tượng 12 con giáp từ Tý (chuột) cho đến Hợi (Heo hay lợn) nói chung đều thống nhất tại các quốc gia theo Âm Lịch. Không phải ngẫu nhiên mà trong thế giới các loài vật xung quanh con người, Cổ nhân lại chọn 12 con vật trong đó có 7 loại nuôi bên cạnh người (trâu, mèo, ngựa, gà, dê, chó, heo) 4 loại hoang (chuột, hổ, rắn, khỉ) và một con vật Thần thoại là Rồng làm biểu tượng đặt tên cho 12 giờ trong ngày, 12 tháng trong năm.

Phải chăng cổ nhân cũng đã thiên về trực giác, cảm gian hơn là đa lý sự ? Trong đó có trực giác, cảm quan và sinh học. Chính nhờ trực giác sinh động mà Đông Y Học biết được về gốc giác tạng phủ biến đổi như giờ Tý là Mật, giờ Sửu là gan, giờ Dần là phổi, giờ Ngọ là Tim v.v… Điều này khoa học ngày nay đã xác minh là đúng. Đó là Thời Sinh Học.

Theo quan niệm Cổ xưa cho tới nay đứng ở vị trí thứ nhất là vị trí quan trọng biểu tượng cho lực lượng sức mạnh, dũng khí, trí tuệ… của người đứng đầu. Chuột tại sao lại được đứng ở vị trí thứ nhất trong 12 con Giáp? Trong khi đó chuột lại là con vật thấp cổ bé họng nhất trong 12 con Giáp. Tại sao chuột lại vinh dự đứng đầu trong 12 con giáp?

Truyền thuyết lưu truyền trong dân gian về vị trí đầu tiên trong 12 con giáp của Chuột rất đa dạng. Câu chuyện sau đây được chú ý nhiều hơn. Mèo và chuột là bạn với nhau. Mèo nghe nói Ngọc Hoàng Đại Đế muốn chọn 12 con vật làm con vật cầm tinh cho con người. Mèo rủ chuột sáng sớm hôm sau cùng đi. Trong lúc mèo còn ngủ say thì chuột một mình đi trước đến kịp được chọn vào 12 con vật này. Nhưng phân định thứ bậc sao cho hợp lý phải có kỳ thi tuyển chọn. Trâu chạy về đích trước tiên nhưng không hay chuột nhẩy lên lưng trâu lúc nào. Khi tới đích thì chuột kịp thời nhẩy lên hàng đầu. Thế là chuột khôn lanh đã chiếm được vị trí đầu trong 12 con giáp. Chuột chiến thắng chủ yếu dựa vào sự giảo hoạt của chuột không vinh dự lắm?

Một truyền thuyết khác lại nói là Đường Tăng tìm thấy Giáp Tý Kinh trong kho sách của Như Lai và còn lấy giúp cho Đường Tăng bộ kinh đó. Để khen thưởng công lao cho Đường Tăng cho chuột vị trí đầu trong 12 con giáp. Câu chuyện này lại đề cao chuột được thưởng công xứng đáng đứng hàng đầu trong 12 con giáp với vóc dáng nhỏ bé nhất của mình.

Nếu việc chọn chuột làm con vật đầu tiên trong 12 con giáp vẫn còn chưa rõ ràng thì việc đặt giờ Tý trong ngày lại dễ hiểu hơn. Theo dân gian ở nông thôn khoảng thời gian nửa đêm từ 23 giờ đến 1 giờ được gọi là giờ Tý (giờ của chuột cũng là chí lý). Thời gian này chuột hoạt động mạnh, cao điểm nhất trong ngày. Chúng rất tỉnh táo, nhạy bén, chạy đi kiếm ăn và nhất là hay rúc chí chóe. Còn nói về Tử Vi Đông Phương, cầm tinh con vật gì. Thí dụ như sinh vào năm Mậu Tý (2008) này là tử vi cầm tinh con chuột. Các cặp vợ chồng đang tuổi sinh đã được  các thày tử vi khuyên nên sinh con năm Tý nếu lại sinh được con trai thì sau này trưởng thành sẽ là “trai tài”? mà nếu lỡ sinh con gái cũng sẽ là “gái sắc”?

Hãy nhìn xem cuộc bầu cử Tổng Thống nước Cờ Hoa năm 2008 sắp tới, Thượng Nghị Sĩ bà Hillary Clinton đang trên đường trở thành người phụ nữ đầu tiên được đề cử làm Ứng viên cho cuộc chạy đua Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2008. Bà sinh năm 1948 tức là tuổi Mậu Tý. Còn Thượng Nghị Sĩ Mac Cain, ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa. Thượng Nghị Sĩ McCain sinh năm 1936, tức năm Bính Tý. Cả hai đại nhân vật này đúng là tử vi gọi là “Trai tài, Gái sắc”. Vậy cầu chúc cho các cặp vợ chồng lý tưởng muốn sinh con trai hãy chọn năm Tý- chỉ xin đừng vỡ kế hoạch- sẽ cầu được ước thấy.

Chuột đã ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Trong thế giới loài vật, chuột  là bậc thày về đấu tranh sinh tồn. Mỗi gia đình loài chuột có khá đông nhân khẩu, tồn tại theo kiểu đa đại đồng đường, đứng đầu là một Đại lão Thử có tổ chức hẳn hoi. Về thể lực, chuột có thể chạy marathon một mạch đường dài 15 km. Khi gặp nguy hiểm, chuột còn tài đu bám ngửa bụng lên trời và trong trường hợp khẩn cấp, chuột có thể leo thoăn thoắt theo phương thẳng đứng trên mặt tường hoặc bò theo phương nằm ngang theo mặt trần nhà. Chuột cống lớn có thể nhẩy vọt lên cao đến 1,5 m gấp mấy chục lần chiều cao bản thân. Ấy là chưa kể tài bơi lội như rái cá dưới nước của chuột.

Cái đuôi chuột có một sức mạnh đáng nể. Chuột phải luôn luôn gậm nhấm để mài mòn răng, nếu không răng sẽ dài ra không thể ngậm miệng lại được. Một con chuột cống cần lương thực sống khoảng từ 50 đến 100g mỗi ngày. Một thành phố có khoảng trên dưới 10 triệu con chuột thì mỗi năm sẽ mất khoảng 20.000 tấn lương thực, thực phẩm cho chuột.

Họ hàng nhà chuột quả có khả năng đặc biệt để sinh tồn. Chuột cũng chịu đựng liều phóng xạ cao hơn các loài động vật khác. Chuột đàn rất mắn đẻ. Chuột chửa 19 đến 22 ngày. Mỗi năm đẻ 5 đến 7 lứa, mỗi lứa 6 đến 10 con. Chuột con chỉ sau ba tháng đã lại sinh sản. Chuột sống 3 đến 4 năm.

Một cặp vợ chồng chuột nếu sinh đẻ đều đặn thì chỉ sau 3 năm sẽ phát triển thành hàng triệu con. Nếu con người và các loại động vật khác như mèo, rắn, chồn, cáo, cú, các loại chim ăn chuột không tích cực tiêu diệt chuột thì có lẽ chẳng mấy chốc chuột sẽ sinh sôi nẩy nở đầy cả mặt đất.

Thế nhưng có chuyện lạ “chuột tự sát tập thể”! Vào đầu tháng 5, năm 1995 xẩy ra ở vùng Tân Cương bên Trung, trên một vùng rộng khoảng 10.000km2. Chuột kéo đến các ao hồ, từng đôi một cắn đuôi nhau lao mình xuống nước chết. Chỉ sau vài ngày, các hồ ao trong vùng, xác chuột nổi kín mặt nước.

Mỗi khi sinh sản quá nhiều, chuột lại có hiện tượng tự sát chết bớt đi là vậy. Cái cố gắng để giảm bớt dân số chuột tăng quá nhanh thường bị thất bại tức đề kháng của chuột luôn được các nhà Môi trường quan tâm. Các nhà Khoa học trong Hội nghị xem xét về kết quả một nghiên cứu mới tại Saigon-France đã khẳng định vào lúc này chuột đã khôn hơn người.  “Chuột có khả năng tiên tri và linh cảm cực kỳ phi thường. Không những thế chuột còn có khả năng thông tin cho đồng loại” Michel Daniel qua sách “Loài chuột bạn trong bóng tối của chúng ta”.  Sau hai chục năm cố giải thích về tác phong  và tư  duy của chuột tin rằng “chuột là loài có vú thông minh thứ ba chỉ sau con người và Hắc tinh”.

Vài đặc điểm của người tuổi chuột

Từ xưa đến nay, người ta vẫn thích bàn luận về việc cầm tinh con vật gì? Tỷ như người sinh vào năm Tý thì tử vi cầm tinh con chuột. Tính tình anh chị ta như thế nào? Cuộc đời may rủi phúc họa sẽ ra sao? v.v… Việc cầm tinh con vật nào đó trong 12 con Giáp liên quan gì đến định mệnh.

Theo kinh nghiệm đúc kết của Tử vi Đông phương cho rằng:

Người cầm tinh con chuột, sinh năm Tý rất thông minh, có trực giác nhậy bén và hành động nhanh nhẹn, mẫn tiệp. Hơn nữa, còn có một sức hấp dẫn lạ lùng, được nhiều người yêu mến, hiểu biết y hệt chú chuột Mickey do nhà Đạo diễn Disney sáng tạo ra vậy.

Người tuổi Tý dễ gần, cần cù, sinh hoạt tiết kiệm. Bề ngoài có thể tỏ vẻ trầm lặng nhưng trên thực tế không phải thế. Thực ra, rất dễ bị kích động, song có khả năng kềm chế bản thân…

Người tuổi Tý rất coi trọng mối quan hệ bạn bè. Trí nhớ của người tuổi Tý rất tốt, kiến giải cao siêu, thích đặt câu hỏi. Người tuổi Tý giỏi tài ứng biến, xoay sở nên làm việc gì cũng dễ thành công vượt bậc do quyết tâm, bình tĩnh, tỉnh táo và nhậy bén khác thường.

Một ông chủ, hãng xưởng tuổi Tý rất quan tâm tới các nhân viên của mình; coi vấn đề của họ như chuyện của mình và tìm cách giải quyết. Còn khi bàn đến chuyện tăng lương thì ông ta giỏi viện ra đủ mọi trở ngại, và biến thành kẻ nhỏ mọn. Nếu lấy được tiền từ túi người tuổi Tý phải trải qua nhiều lần đàm phán và mặc cả mới có thể đạt được sự thỏa đáng.
Một phụ nữ tuổi Tý rất cầm kiệm một cách đáng ngạc nhiên, nhưng đến lúc cần phải chi tiêu hợp lý lại không keo kiệt lắm. Người tuổi Tý vốn tích cực chăm chỉ, họ giận giữ cáu kỉnh chủ yếu do sự lười nhác và lãng phí thì giờ của người khác. Người mẹ tuổi Tý là một bà chủ gia đình đảm đang, giúp chồng con tạo nên sự nghiệp lớn.

Tuy nhiên, một tiêu cực của người tuổi Tý ở chỗ ưa nêu ý kiến trước một số chuyện lặt vặt, ưa phê bình người khác, hay tính toán so đo, vòng vo và mặc cả. Tham vọng quá lớn có lẽ cũng chính là hòn đá cản đường của họ chăng?

Giờ sinh ảnh hưởng rất lớn đối với cách sống của người tuổi Tý. Người sinh vào ban đêm, nhất lại sinh vào giờ Tý rất náo nhiệt, sôi động hơn hẳn người sinh vào ban ngày. Người tuổi Tý dễ chịu sự dụ dỗ của người tuổi Sửu. Người tuổi Thân cũng sẽ rất hòa hợp với người tuổi Tý. Do bái phục trước quyền lực, nơi người tuổi Tý sẽ mê muội không sao chống được người tuổi Thân. Mặc khác người tuổi Tý sẽ vô cùng thích thú sai khiến người tuổi Dần, tuổi Tuất, tuổi Hợi. Xung đột với người tuổi Ngọ.

Tuổi Tý về già thì an nhàn, sống đầy đủ, dư dả và thọ mạng. Sinh mùa Hạ tốt hơn về mùa đông.

tuổi tý và tuổi ngọ có hợp nhau không, tuổi tỵ sinh tháng nào tốt, tuổi tý 1984