iPhone 5 Lock lên IOS 7

Hướng dẫn sử dụng Activation Lock trên iOS 7 giúp bảo mật thiết bị khi thất lạc

Activation Lock là một tính năng bảo mật mới được Apple bổ sung vào iOS 7. Nó giúp thiết bị của chúng ta trở nên an toàn hơn, đặc biệt là khi bị thấc lạc. Tính năng này sẽ yêu cầu người dùng phải nhập mật khẩu của Apple ID trước khi xóa dữ liệu trên máy, tắt tính năng tìm kiếm Find My iPhone hoặc khi tái kích hoạt thiết bị sau khi đã tìm lại được. Thậm chí Sở cảnh sát New York còn khuyên tất cả người dùng iOS 7 nên bật tính Activation Lock lên. Vậy tính năng này có gì đáng chú ý và cách sử dụng nó như thế nào?

Activation Lock là một tính năng bảo mật mới được Apple bổ sung vào iOS 7 . Nó giúp thiết bị của chúng ta trở nên an toàn hơn, đặc biệt là khi bị thấc lạc. Tính năng này sẽ yêu cầu người dùng phải nhập mật khẩu của Apple ID trước khi xóa dữ liệu trên máy, tắt tính năng tìm kiếm Find My iPhone hoặc khi tái kích hoạt thiết bị sau khi đã tìm lại được. Thậm chí Sở cảnh sát New York còn khuyên tất cả người dùng iOS 7 nên bật tính Activation Lock lên. Vậy tính năng này có gì đáng chú ý và cách sử dụng nó như thế nào?

Activation Lock có thể áp dụng cho thiết bị nào?

Tính năng này có thể xài được trên tất cả các thiết bị iPhone, iPod Touch và iPad nằm trong diện được nâng cấp lên iOS 7. Lưu ý phải có iOS 7 mới được, chứ iOS 6 thì không nhé.

Tính năng này hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, Activation Lock sẽ buộc người dùng phải nhập đúng mật khẩu của tài khoản iCloud để có thể thực hiện việc xóa máy, tắt Find My iPhone hay tái kích hoạt máy. Ví dụ, khi bạn bị mất chiếc iPhone/iPad của mình, nếu tên trộm nào đó lấy cắp thì một trong những thao tác đầu tiên hắn sẽ làm đó là vô hiệu hóa dịch vụ Find My iPhone để bạn không thể định vị iPhone máy của mình đang nằm ở đâu. Với iOS 6, hắn ta chỉ cần truy cập vào Settings > iCloud > tắt Find My iPhone, nhẹ nhàng và đơn giản. Còn bây giờ, trên iOS 7, khi muốn tắt thì hắn phải biết mật khẩu tài khoản iCloud của bạn, bằng không thì chẳng có cách nào để vô hiệu hóa Find My iPhone.

Một ví dụ khác: nếu bạn bị mất iPhone/iPad, bạn nhanh chóng truy cập vào trang web iCloud.com để xóa sạch thiết bị của mình bởi vì trên máy có lưu nhiều thông tin nhạy cảm và quan trọng. Khi lệnh xóa được gửi tới thiết bị, toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa sạch và máy sẽ bị khóa lại. Trước đây ở iOS 6, tên trộm hoặc người mua lại máy từ tên trộm có thể nhanh chóng tái kích hoạt iPhone/iPad và sử dụng một chiếc máy mới. Còn với Activation Lock của iOS 7, một lần nữa người sử dụng phải nhập đúng mật khẩu Apple ID của bạn, nếu không thì iPhone/iPad sẽ trở thành một cục chặn giấy đắt tiền và không thể xài được nữa. Trường hợp xấu nhất là bạn không thể tìm lại thiết bị của mình, nhưng ít nhất thì cũng chẳng có ai xài được nó nữa.

Tình huống tương tự cũng diễn ra nếu bạn chưa kịp khóa hay xóa máy trên iCloud. Tên trộm muốn xóa dữ liệu trong máy để bán thì cũng phải nhập mật khẩu của tài khoản Apple ID mới được.

Làm thế nào để kích hoạt Activation Lock?

Rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập vào tài khoản iCloud trên thiết bị iOS của mình (nếu chưa đăng nhập sẵn). Sau đó, bạn vào phần Settings > iCloud > Find My iPhone (tiếng Việt là Cài đặt > iCloud > Tìm iPhone của tôi), gạt tùy chọn này cho nó hiện sang màu xanh là cây là xong. Vì Activation Lock được tích hợp chung với Find My iPhone nên nó cũng đồng thời được kích hoạt luôn.

Trong trường hợp bạn nâng cấp từ một thiết bị chạy iOS 5 hoặc 6 mà đã bật sẵn Find My iPhone thì bạn không cần phải làm gì thêm hết. Activation Lock đã được kích hoạt và sẵn sàng sử dụng.

Tôi có cần tắt Activation Lock trước khi bán thiết bị hay không?

Có, và bạn bắt buộc phải làm điều này để đảm bảo người mua lại máy của bạn có thể sử dụng thiết bị một cách bình thường. Nếu không họ sẽ chẳng thể nào tắt được tính năng Find My iPhone và đăng nhập tài khoản iCloud mới của họ. Cách tắt Find My iPhone thì y như cách bật ở trên, chỉ khác là bạn gạt công tác Find My iPhone cho nó thành màu xánh là được.

Bên cạnh đó, trước khi bán, bạn cũng cần phải xóa hết dữ liệu trên máy bằng cách vào phần Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings để đảm bảo dữ liệu được an toàn.

Phải làm gì khi mua lại thiết bị mà tài khoản iCloud của chủ sở hữu trước vẫn còn đăng nhập và bật Activation Lock?

Trong tình huống này, bạn cần phải liên hệ lại với người bán trong thời gian sớm nhất có thể và yêu cầu họ gỡ bỏ tài khoản iCloud ra khỏi thiết bị cho bạn. Nếu họ ở gần thì có thể nói họ thực hiện ngay trên iPhone/iPad bằng cách vào Settings > iCloud > Sign out. Còn nếu họ đang ở xa, hãy yêu cầu họ làm những bước sau:
Nói họ đăng nhập vào tài khoản iCloud của họ ở trang web www.icloud.com/find . Từ danh mục các thiết bị Find My iPhone, chọn vào dòng All Devices và chọn chiếc máy mà họ mới bạn cho bạn Nhấn “Remove from Account” để tháo liên kết giữa tài khoản iCloud với máy Các bạn thấy rằng việc gỡ bỏ iCloud và Activation Lock cũng khá phức tạp và mất thời gian, do đó tốt nhất là khi mua thiết bị iOS từ một người nào đó, bạn phải luôn kiểm tra xem họ đã đăng xuất tài khoản iCloud hay chưa. Cách kiểm tra cực kì đơn giản: vào Settings > General > Reset > Erase All Content and Settings, nếu bị hỏi mật khẩu iCloud thì có nghĩa là người bán chưa đăng xuất, còn nếu bạn có thể xóa bình thường thì hãy chấp nhận mua máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *