Hai mặt của cuộc sống – những điều đáng lưu ý

Nếu có một điều ước, liệu bạn có ước rằng “Mình sẽ luôn có một cuộc sống hạnh phúc”?

Bạn xem bộ phim American Dragon – Rồng Mỹ – trên Disney channel chưa? Bộ phim kể về cậu bé đang ở tuổi teen có năng lực hóa rồng. Như tất cả bạn bè cùng lứa, cậu cũng phải đối mặt với những rắc rối rất đời thường của chính mình.

Nhưng mình không nói về bộ phim, mà nói về một lời nói trong phim đã khiến mình thay đổi cách nhìn về hai mặt của cuộc sống.

Trong một tập phim kể về hai chị em song sinh có khả năng tiên tri. Một điều rất lạ là người chị luôn có vẻ mặt buồn rầu thì lại luôn tiên đoán về những điều tốt đẹp, còn người em, người lúc nào cũng vui vẻ và tươi cười, lại chỉ tiên đóan về những thảm họa. Và Jack – cậu bé rồng – đã hỏi vì sao cô chị luôn khó chịu, còn cô em thì luôn cười. Và hai chị em song sinh đã trả lời rằng: “Tớ luôn cảm thấy chán và khó chịu vì chỉ toàn thấy những điều tốt đẹp diễn ra. Nó khiến tớ chẳng còn có cảm giác rằng “Ồ chuyện như thế là hay” trong khi em tớ lại thấy toàn những điều tệ hại, nên mỗi chuyện nó thấy hằng ngày, những điều rất bình thường, lại trở nên vui vẻ”.

Một câu nói bình thường, với cái giọng rất bình thường, nhưng lại khiến mình hiểu ra, nếu không từng đi qua những giờ đau khổ buồn bã, thì ta sẽ không bao giờ biết trân trọng một giây hạnh phúc đi qua.

Bạn đã từng đau khổ, bạn chán ghét những gì mà mình phải chịu đựng? Đừng thế nhé, hãy ngẩng cao đầu lên và vượt qua, để cảm nhận hạnh phúc thấm vào cơ thể từng chút một. Đâu phải ngẫu nhiên mà người ta chỉ biết quý trọng những thứ đã mất hoặc khi nó đã đi qua. Chỉ vì, lúc đó, ta mới nhận ra rằng những thứ ấy rất quý và cần cho ta.

Thế nên, nếu tớ được hỏi câu hỏi mà tớ hỏi các bạn ở trên kia, tớ sẽ trả lời rằng tớ sẽ ước mình có hạnh phúc, nhưng không phải là “luôn”, mà là “nhiều hơn một chút”, chỉ một chút thôi. Còn bạn, câu trả lời của bạn lúc này là gì?

ST