Giáo dục thể chất trẻ sơ sinh

Giáo dục thể chất trẻ sơ sinh

Những tháng đầu đời, thể chất của trẻ còn non yếu, vì vậy việc giáo dục thể chất cho trẻ sơ sinh không hoàn toàn cần thiết. Cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển một số kĩ năng đặc biệt sau đây:
Vận động: Lúc này, em bé mới sinh của bạn vẫn còn hạn chế về vận động. Trẻ không biết trở mình hay tự xoay người nằm nghiêng, nhưng khi khóc bé biết đạp hai chân hay cử động tay của mình. Cha mẹ có thể nắn bóp chân, tay cho trẻ, đặc biệt là khi bé mới ngủ dậy.

Sau khi trẻ đầy tháng, có thể tiến hành cho trẻ tập nằm sấp ngóc đầu trong vòng 1-2 phút mỗi lần trước khi bú. (Trước tiên cho bé nằm trên mặt phẳng cứng có trải nệm. Sau đó đặt bé nằm sấp, hai tay đặt phía trước để chống, tứ chi sát mặt đệm. Lúc này bé sẽ không khóc, đầu chỉ ngọ ngoậy mà không cất lên được. Thời gian luyện tập ban đầu khoảng một phút, sau đó tăng dần.)

Tập điều khiển bàn tay cho bé sơ sinh: Khi mới sinh, em bé đã có khả năng nắm và giữ chặt đồ vật trong tay. Hãy cho bé nắm các ngón tay của bạn rồi kéo bé ngồi dậy khỏi mặt nệm. Bài tập này giúp rèn luyện cơ tay và cơ bụng cũng như củng cố khả năng cầm nắm của bé.

Khi đầy tháng, bé bắt đầu để ý tới chung quanh hơn. Hãy giúp bé để ý tới bàn tay của mình bằng cách gãi gãi vào gan bàn tay và đầu ngón tay của bé. Cho bé cầm ngón tay của bạn, rồi dùng tay kia từ từ gỡ nhẹ từng ngón tay của bé ra.

Luyện tập trí lực
Lúc này, tuy chưa hiểu hết mọi thứ xung quanh, nhưng bé cũng có khả năng cười một cách tự nhiên. Hãy trò chuyện tình cảm với bé, cù nách cho bé cười hoặc phát ra những âm thanh “ọ ẹ”.

Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều, tầm nhìn và sự tiếp xúc với môi trường xung quanh cũng bị hạn chế. Bạn có thể bế bé ở nhiều tư thế khác nhau để cơ thể của bé có phản ứng về nhiều mặt. Nên treo các đồ chơivui nhộn, phát ra tiếng kêu, hay những quả bóng nhiều màu sắc trên đầu giường/ cũi, để kích thích sự tò mò và khả năng nhìn của trẻ.
Bibi.VN

Giáo dục thể chất cho trẻ từ 2-6 tháng

Giáo dục trẻ là một môn khoa học, không thể đơn thuần dựa vào tùy hứng và tình yêu con gần như si mê của cha mẹ. Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ đều cần phải học tập, nắm được những tri thức về nuôi dậy con.

Dạy đại tiện và tiểu tiện đúng cách

Trước khi cho trẻ bú bạn nhớ thay tã lót, hoặc ướt lúc nào thay ngay lúc ấy. Tã lót mềm mỏng, thấm nước, khi quấn tã người lớn phải nhẹ nhàng.
Cha mẹ cần nắm được nề nếp tiêu tiểu của trẻ. Trẻ gần 3 tháng nên tập xi ********* để bé có phản xạ và lâu dần thành thói quen.
Trẻ 6 tháng tuổi, hãy cho bé tập ngồi bô có ghế tựa, nhưng mỗi lần chỉ đặt ngồi từ 2-3 phút, không quá 5 phút và không nên xi quá nhiều lần, nếu không sẽ hình thành tật xấu ở trẻ. Người lớn hãy luôn theo dõi để giúp trẻ có thói quen đó, khi không cần quấn tã thì bé cũng đã quen ngồi.
Lúc trẻ ngồi bô, nên dùng những lời nói liên quan đến việc này để bé hiểu dần và sau khi xong nên khen bé để duy trì nề nếp tốt (ví dụ: con ị đi nào, xì xì…).

Dạy trẻ các động tác đơn giản

1. Lật mình tập lẫy
Khi trẻ được 3 tháng, hãy bắt đầu dậy trẻ tập lẫy trước mỗi lần cho bú. Thoạt đầu để bé nằm ngửa trên phản gỗ hoặc mặt bàn. Người lớn dùng một tay đẩy nhẹ nhàng hai cánh tay bé hướng về một bên, tay kia đẩy lưng bé, chầm chậm lật bé nằm nghiêng, ngừng giây lát lật bé nằm sấp. Bố mẹ hãy cho bé nằm một lát, với cách làm tương tự cho bé nằm trở lại vị trí cũ.
Người lớn phải chú ý, động tác làm phải rất nhẹ nhàng, nhất thiết không được thô bạo, cẩu thả.

Có thể thay đổi phương pháp rèn luyện cho trẻ, ví dụ: Đặt bé nằm nghiêng trên giường, dùng một thứ đồ chơi có thể phát ra âm thanh lôi cuốn sự chú ý của bé, dụ bé đưa tay ra nắm, lật về vị trí nằm ngửa. Làm đi làm lại nhiều lần như vậy.

2.Rèn luyện động tác tay
Khi trẻ 2 tháng, bé nắm tay lỏng hơn, có lúc bé duỗi hẳn những ngón tay ra, nhưng đó chỉ là động tác vô thức thôi. Người lớn có thể tiếp tục xoa bóp nhẹ nhàng từ đầu ngón đến bàn tay của bé. Sau đó nhẹ nhàng duỗi ra, gập vào từng ngón tay của bé.

Ngoài ra, có thể tập cho bé xòe ngón tay ra, nắm ngón tay trỏ của bạn. Rồi bạn lại rút ngón tay ra, lại đặt ngón tay vào, có thể làm đi làm lại mấy lần như vậy.

Khi được 3, 4 tháng, bé thích sờ mó mọi thứ mà bé sờ được. Ban đầu chỉ là một số động tác sờ mó vô thức với các vật ở quanh bé, bởi vì lúc này mắt và tay bé chưa phối hợp được với nhau. Dần dần bé sẽ liên kết được động tác tay với mắt. Lúc này bé chưa có kỹ năng cầm, tay thường đưa ra quá đồ vật, nắm đồ vật cũng chưa vững. Thời kỳ này, bố mẹ nên chuẩn bị một ít đồ chơi để cầm nắm, kích thích trẻ đưa tay ra lấy.

Khi trẻ ở giai đoạn 5, 6 tháng, động tác tay và mắt của bé căn bản đã phối hợp được, có thể tùy ý nắm bắt đồ vật ở xung quanh, nhưng vẫn sử dụng cả bàn tay. Cuối cùng, ngón tay cái và bốn ngón khác cũng tách rời nhau để nắm vật. Lúc này, người lớn có thể luyện cho trẻ lấy đồ chơi trên bàn có mục đích, bằng cách cầm đồ chơi lắc và gõ. Bố mẹ bé cũng có thể chuẩn bị một số đồ chơi bằng nhựa hoặc cao su mềm, có tính đàn hồi, để trẻ tự do nắn bóp và luyện ngón tay.

3.Tập cơ đùi và lực bàn chân
Giai đoạn trẻ 5 tháng tuổi, bé đã thành thạo các động tác như biết lẫy, biết chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp, khi ngồi trong lòng người lớn thì lưng thẳng. Lúc này, người lớn có thể tập cho bé: xốc hai nách bé lên, làm động tác nhún nhảy, đạp chân nhưng không để trọng lượng dồn lên hai chân bé.

Khi được 6 tháng, nếu được xốc nách, trẻ sẽ nhảy cẫng lên, biết vồ đồ chơi tuy chưa bắt được chính xác, biết lắc cho nó kêu. Có thể cho bé tập như trên nhưng để bé nhún xuống sâu hơn, cho mông bé chạm tới đùi mẹ rồi mới nâng bé lên, để bàn chân bé đặt hẳn xuống và hai bắp chân đứng thẳng.

Những động tác tập này luôn phải nhẹ nhàng và có thể kết hợp đếm “một, hai” theo nhịp nhún của bé.