“Cuộc chiến” chọn trường tiểu học cho con

Chạy đua luyện vào lớp 1
Tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh đã tạo áp lực đối với con của mình. Không khác các sĩ tử ngày đêm khổ luyện thi đại học, nhiều phụ huynh có con 6 tuổi ở Hà Nội cũng đứng ngồi không yên lo luyện thi cho con.
Dù rất muốn để con phát triển tự nhiên, không có nhiều áp lực khi bước vào lớp 1, nên chị Loan (Hà Đông, Hà Nội) không có ý định cho con luyện thi. Tuy nhiên, bạn bè, hàng xóm của chị lại khuyên nên cho con luyện chữ trước nếu không muốn thua kém bạn bè. Chị tỏ ra phân vân: “không biết tôi có nên cho con luyện thi không? Sợ cháu nhỏ tuổi mà phải học hành vất vả,  nhưng nếu không luyện thi thì lại lo con thua kém các bạn cùng lớp.”
Nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh, nhiều lớp học “tiền lớp 1” đã sớm kín chỗ. Nếu xác định con sẽ học ở trường công lập, việc cần làm với các vị phụ huynh lúc này là tìm bằng được lớp của cô giáo uy tín mà trường con mình định học để gửi. Trường hợp chưa có thông tin, phụ huynh phải tìm đến các trung tâm chuyên tổ chức lớp học cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1.
Giá của một khóa học 40 buổi loại này khoảng 2,5 triệu đồng/ khóa.
Lớp luyện chữ của cô Liên Hương tại Chùa Bộc (ảnh: internet)
Các trường tiểu học trên địa bàn thành phố cũng mở ra nhiều lớp, nhiều CLB dành cho các bé làm quen với việc vào lớp 1.
Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm (Từ Liêm, Hà Nội) hiện đang tổ chức khóa học dành cho các bé chuẩn bị vào lớp 1 mang tên “CLB Tuổi thơ”. Trường Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn (Từ Liêm, Hà Nội) cũng đã chiêu sinh CLB hè năm 2011. Tiếng là “CLB hè” nhưng thời gian nhận đơn đăng ký từ tháng 1 và đã bắt đầu học từ đầu tháng 3 với mục tiêu làm quen với các môn tiếng Việt, toán, tiếng Anh và một số môn năng khiếu thông qua các trò chơi trí tuệ…
“Tôi có người quen giới thiệu nên may mắn đăng kí cho con  được vào học CLB, mong cháu sẽ bớt bỡ ngỡ khi vào lớp 1, và hơn nữa là vượt qua được kì thi vào trường điểm,” một phụ huynh đến đăng kí cho con vào học CLB hè năm 2011 khẳng định.
Câu chuyện chọn trường tiểu học cho con năm nào cũng “nóng”, dù chưa đến thời điểm nộp hồ sơ vào các trường nhưng tâm lý những ông bố, bà mẹ luôn lo lắng phải chọn được trường học tốt nhất cho con của mình. Chính mối lo này đã tạo nên “làn sóng” thi nhau chọn trường, chọn giáo viên. Cuộc đua này ắt hẳn chưa dừng lại, cho đến khi nào phụ huynh đạt được đích đến cho con mình.