Cách download file với BitTorrent!

Có nhiều người khó khăn trong việc tìm link down các phần mềm, các tài liệu và đặc biệt là “phim”. Lang thang cả ngày để tìm link ( mediafire, mega1280, megaupload, rapidshare, 4 shared….) nhưng không phải muốn tìm là có được ngay mà còn phải thông qua các forum các website … rồi lòng vòng đăng ký mới nhìn thấy link down, hơn nữa các hosting này còn giới hạn băng thông, giới hạn dung lượng file, thậm chí còn phải chờ 30p để tiếp tục down….. Tất cả những điều đó gây ra sự phiền toái không nhỏ.

Nhưng có 1 lựa chọn có thể giải quyết được hết những vấn đề trên. Những ai chịu khó dành ra 30p để đọc và tìm hiểu – thử và cảm nhận thành quả thì đảm bảo sẽ mê mệt với nó.

Đó chính là cách download bằng Torrent.

Sơ lược về torrent như sau:

Torrent là gì?

Torrent là một mạng lưới P2P(peer to peer = ngang hàng, tức là nhiều người cùng kết nối trực tiếp với nhau để chia sẻ file). Chuyên được dùng để trao đổi nhưng dữ liệu như Movie, Games, Software, Anime,… và một số File có dung lượng lớn!

Trái tim của Torrent chính là một Tracker, một mạng chủ theo dõi quá trình Down + Up của bạn! Tracker sẽ lấy số IP của bạn và gửi cho những máy khác để họ có thể Download được File, và ngược lại bạn cũng nhận được thông tin IP của máy khác để bạn có thể load File về!!!

Trong khi Download bạn sẽ kết nối với các Tracker và nhận được IPs của Seeder (những máy cung cấp Files) và load file đó về máy!!! Để giúp cho kết nối mạng tồn tại và đảm bảo được tốc độ Download bạn sẽ tự động trở thành một Seeder và chuyển dữ liệu bạn nhận được cho người khác !!!

Trước hết chúng ta làm quen với một số thuật ngữ trong torrent:

Tracker: Là máy chủ điều khiển mọi hoạt động của những người dùng tham gia kết nối. Tracker sẽ cung cấp mọi thông tin cần thiết đến người sử dụng như IP của những người cùng kết nối, dung lượng bạn đã download(tải về) hoặc upload(tải lên), thời gian chờ…

Peer,Seed: là tên gọi của những máy mà bạn kết nối và thực hiện mọi chia sẻ file trên đó.

Peer thông thường không có 1 file nguyên vẹn mà nó chỉ có những phần rời rạc của file, nếu có đầy đủ thì peer sẽ trở thành seed. Nói như vậy hơi khó hình dung nhưng bạn hãy hình dung khi muốn tải về một cuốn sách 1000 trang. Peer là những máy chỉ có 1 số trang sách, có thể peer1 có từ trang 1–>100 , peer2 có từ trang 101–>200… còn seed là những máy đã có đủ 1000 trang sách

Swarm: tổng số peer và seed tham gia chia sẻ 1 file nhất định.

Chú ý: Để dùng cách chia sẻ này máy bạn bắt buộc phải kết nối với ADSL hoặc ISDN và bạn hãy để máy Online lâu lâu.
Sử dụng Torrent sẽ rất an toàn, và nhanh hơn hẳn so với những mạng P2P khác
Bạn sẽ tìm được những bộ phim mới nhất, games mới phát hành, Software,… mà Việt Nam chưa có.

Một số trang web tìm file *.torrent: (file torrent có dung lượng rất nhỏ, vài trăm Kb là cùng)

www.thepiratebay.org // trang này mình hay vào!

www.Torrentspy.com
www.Torrentreactor.to
www.Torrentbox.com
www.torrentportal.com
www.Mininova.org
www.torrentsearch.com
www.isohunt.com
www.bi-torrent.com
www.animesuki.com (Trang này chuyên về anime)

Bạn muốn download được thì bạn phải cài chương trình download chuyên dụng.

Ở đây mình dùng utorrent phiên bản mới nhất.
download ở đây:
http://download.utorrent.com/2.2.1/utorrent.exe

về cách sử dụng thì khỏi cần nói vì nó khá dễ dàng.

ở đây mình xin cung cấp thêm một video để mở cổng trên modem adsl zylxel cho phép download với torrent một cách hiệu quả hơn.

Các bạn có thể down video hướng dẫn ở đây:
http://www.mediafire.com/?ztnggdn2z4o